ธุรกิจ รีไซเคิล พลาสติก มันดีจริงมั้ย

 • 2 ตอบ
 • 36 อ่าน
ธุรกิจ รีไซเคิล พลาสติก มันดีจริงมั้ย
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2023, 09:03:12 AM »
  อยากจะให้อ่านกันสักนิดสักหน่อยครับ บางครั้งอาจจะยาวสักนิด แม้กระนั้นมีความคิดว่ามีสาระต่อท่านที่คิดจะทำธุรกิจหรือทำกำลังทำธุรกิจ รีไซเคิล พลาสติก อยู่แล้วแน่ๆครับผม ผมอยู่ในวงการรีไซเคิลมากว่า 15 ปี ทำธุรกิจมาก็หลายสิ่งหลายอย่าง รุ่งบ้าง ร่วงบ้าง ตามปกติธุรกิจ แม้กระนั้นสุดท้ายผมก็เลือกที่จะเอาดีกับขยะพลาสติกหรือ การรีไซเคิลพลาสติก ตลอดระยะเวลาก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา มีคนถามผมอยู่บ่อย ว่า “ธุรกิจ รีไซเคิล พลาสติก มันดีจริงมั้ย” ผมก็ตอบไปว่า “ไม่รู้จักเหมือนกัน แม้กระนั้น ….. มันน่าก็พึงพอใจดีนะ” ยังงัยนะเหรอ…..

  ทำธุรกิจ โดยใช้เงินสด สด ไม่มีเช็ค ไม่มีเครดิต ไม่มีลูกหนี้ ไม่มีเจ้าหนี้ ไม่มีหนี้สูญ บางธุรกิจขายดิบ ขายดี แม้กระนั้นเจ๊ง เพราะว่ามีแต่ยอดขาย ยอดเก็บไม่มี กระแสการเงินสดสะดุด เช็คเด้ง supplier ไม่ปล่อยของ ก็จบ เพื่อนฝูงผมขายสิ่งของต่างๆที่ใช้ในการก่อสร้าง ปีนึงหลายร้อยล้าน ยอดขายนะครับ เจ๊งไปแล้ว เช็คเด้งเป็นเข่งๆหมุนไม่ไหว น่าสงสารครับผม

  โลกสร้างวัตถุดิบให้ท่าน ตลอดระยะเวลา ไม่ว่าฝนจะตก แดดจะออก เดินแถว แบ่งสี น้ำท่วม ฝนแล้ง เงินจะเฟ้อหรือฝืดผู้ใดกันจะเป็นรัฐบาลฯ ลฯ หากเมื่อใดคนยังกำเนิด ยังบริโภค คนก็ยังผลิตวัตถุดิบให้เราอยู่ตลอด ทุกเวลา ทุกวี่ทุกวัน ไม่มีหยุด ขยะงัยครับ ไม่เสมือน มะม่วง ทุเรียน ที่จะออกดอกออกผล ตามระยะเวลา เท่านั้น แต่ว่าขยะมีแต่ละวัน ไม่มีหมด

  ขยะพลาสติก ไม่มีตกรุ่น ไม่เน่าเสีย ตากแดด ตากฝนได้ วันนี้ได้มา ปีหน้าเอามาขาย ยังได้กำไรอยู่เลย ตลาดมีความต้องการอย่าง มโหฬาร รับไม่ยั้ง คุณผลิตออกมามากแค่ไหน ขายได้หมด ไม่มีค้างสต๊อก นี่คือข้อเท็จจริง ที่น่าพิศวงมีคนดูแล คอยดูแล อย่างใกล้ชิด ปัญหาของคุณในวันนี้ คงไม่ใช่ปัญหาใหม่ของพวกเรา พวกเราแก้ไขปัญหาให้แต่ละสาขามา 10 กว่าปี ปัญหาของคุณก็อาจเป็นปัญหาที่พวกเราได้แก้จบมาแล้ว เช่นกัน ด้วยเหตุนี้อย่าได้วิตกกังวลถัดไปเลย คุณมีเพื่อนพ้องที่จะเดินเคียงคู่คุณ แน่ๆ แล้วถ้ามันดี แล้วเพราะเหตุไรก็เลยมีคนทำแล้วเลิก แล้วเจ้งกันมากมายหละ?

  ทุกธุรกิจ มีความพิเศษ ในตัวมันเอง ผู้ที่จะทำ ศึกษามันอย่างแท้จริงแล้วหรือยัง รู้ลึก ทราบจริงหรือไม่ หรือทำธุรกิจตามแห่ ตามกระแส มองเห็นเขาว่าดีเลยทำบ้าง มีทุน มีที่ ก็หาซื้อเครื่องจักร หาซื้อพลาสติกมาทำ พอเพียงบดบดไปได้หนึ่งคันรถยนต์ ก็ไปส่ง หวังว่าวันพรุ่งเขาจะโอนเงินมาให้ ทุน บวก กำไร แต่มันมิได้เป็นอย่างความคาดหวัง เขาไม่เอา ด้วยเหตุว่ามันผสม แล้วทำยังงัยต่อดีหละนะครับ สุดท้ายก็จะต้องเอาไปถมที่ เงินลงทุนก็หมด ไม่มีซื้อของ ก็อวสานกันไป ตอนนี้ผมจะได้รับโทรศัพท์เป็นประจำว่า “ช่วยขายเกล็ดให้หน่อย เขาไม่เอา บอกว่าปน” “ขายเครื่องจักรให้หน่อย พอดิบพอดีซื้อมือสองมา แล้วมันบดเพทมิได้” “หุ้นส่วนเขาถอนหุ้น เลยไม่มีใครคัดเลือกพลาสติกเป็นเลย ช่วยหน่อย” “ทำไมทำไป ทำไป เงินมันหายไปใหนหมด ช่วยมาดูให้หน่อย” ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้มันมีเหตุที่เกิดจากอะไรหละครับ ไม่รู้ซึ้งในธุรกิจที่ทำ ใช่หรือเปล่า? ไม่มีพี่เลี้ยง ไม่มีคนเสนอแนะ ทำธุรกิจแบบสันโดษ หรือเปล่า?

โรงงาน รีไซเคิล พลาสติก
จะอยู่ได้ก็ต่อเมื่อ(ตามประสบการณ์ของผมครับ) คัดพลาสติกเป็น รู้เรื่อง ชำนาญ อย่างแท้จริง สามารถถ่ายทอดให้ลูกน้องประพฤติตามได้ มีการตรวจทานไม่ปล่อยปะปล่อยปละละเลย นั่งอยู่แต่ในห้องเครื่องปรับอากาศ จะเดินออกมาจะเพื่อจะมองว่าได้ปริมาณพร้อมส่งหรือยัง ไม่ดูแลประสิทธิภาพ ไม่ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ รอคอยจะขายสิ่งเดียว

มีแหล่งขายที่ดี ราคาแพง ไม่ตุกติกเรื่องน้ำหนัก หรือสิ่งแปลกปลอม มีมาตรฐานสำหรับในการตรวจสอบความชื้น หรือสิ่งเจิอผสม ไม่มั่ว ไม่ลำเอียง มีการรับซื้อตลอด ไม่มีหยุดรับของ ที่สำคัญ เงินดี ส่งวันนี้ เงินเข้าวันพรุ่ง พบอย่างงี้ สบายนะครับ
รู้ราคาอย่างสม่ำเสมอ รู้ขณะขึ้น-ลงของผลิตภัณฑ์ ตามราคาทัน ดำเนินการทันต่อเหตุการณ์

เครื่องจักรจะต้องดี มีคุณภาพ ลดการสูญเสีย ผลิตไว ได้คุณภาพ บริการหลังการขายก็จำต้องดี ไม่ทิ้งกัน

มีแหล่งวัตถุดิบมากพอควร คละกันไป ซาเล้ง ร้านขายของเก่า เล็ก กลาง ใหญ่ โฮเต็ล ห้องอาหาร โรงหมอ อื่นๆอีกมากมาย จะต้องอยู่กันเป็นกลุ่ม กอดคอกันไว้ เพื่อสร้างอำนาจการต่อรอง สร้างความเกรงใจ อยู่สันโดษเหงาหงอยและก็อันตราย โรงบดพลาสติกที่ปิดตัวลงไป ดังที่ผมเผชิญมาก็เกิดมาจาก

คัดแยกพลาสติกไม่เป็น หรือเป็นแบบ งูงู ปลาปลา ไม่มีความเชี่ยวชาญ มั่วๆเอา ไปส่งของผู้ซื้อไม่เอา ก็ขอแต่ความเห็นใจจากผู้ซื้อ ขอร้อง ข้อตกลงว่าคราวหลังจะมีผลให้ดีมากยิ่งกว่านี้ กล่าวแบบงี้ทุกคราว ไม่ดีขึ้นเลย ต้นสายปลายเหตุก็คือ เขาไม่ทราบ เขาไม่เป็น เขาไม่เคยทราบว่าจะไปเรียนจากที่ไหน ไม่มีผู้ใดเปิดสอนเป็นการเป็นงาน ฉะนั้นก็อาศัย หลัก เรียนไม่ถูก เรียนถูก โดยประมาณ 90%ที่ เสียชีวิตธุรกิจ เพราะเหตุว่าขายของมิได้ หรือขายได้ก็โดนลดราคา จนถึงขาดทุนยับเยิน สำหรับคนที่รีไซเคิลขวดเพทนะครับผม มองเห็นพลาสติกใสใส โยนใส่เครื่องบดหมดเลย บอกได้คำเดียว “เจ้ง เจ้ง เจ้ง” หรือ เจ้ง 3 time อย่างยิ่งจริงๆ PVC PS PC PETไฟต่ำ มันมาพร้อมกับขวดเพทของท่านด้วย มองเป็นหรือเปล่า คัดแยกออกหรือยัง อันตรายที่สุด ขอบอก

ซื้อวัตถุดิบไม่ได้ เนื่องจากว่าสู้ราคาผู้อื่นไม่ได้ เดิมเขาขายอยู่ 12 บาท เราจะไปซื้อ 12 บาท เขาจะขายพวกเราเหรอ เว้นเสียแต่ว่า เขาเป็นเครือญาติพวกเรา สหายพวกเรา หรือเขาอยู่ใกล้พวกเรา เหตุที่แข่งราคาซื้อมิได้ ก็เพราะราคาที่เขาขายต่ำลงยิ่งกว่าคู่แข่ง เนื่องด้วยเป็นเจ้าใหม่ ผู้บริโภคยังกั๊กราคาอยู่ ผู้บริโภคกลัวปนเลยซื้อต่ำไว้ก่อน หรือหาตลาดส่งใกล้บ้าน เอาสะดวก เอาไว ไว้ก่อน อย่างนี้ก็อันตราย ฯลฯ ผลสุดท้ายก็ต้องเลิกกิจการไป ด้วยเหตุว่าไม่มีของให้ลูกน้องทำ

ใช้เครื่องจักรที่ไม่มีคุณภาพ เกล็ดออกมาหงิกงอ ยับ ไหม้ หมอง ไม่สะอาด สามวันดีสี่วันซ่อมแซม เวลาซ่อมแซมก็จะต้องไปกราบเท้าให้มาซ่อมให้ ทำให้ผลิตไม่ทัน เงินก็หมุนไม่ทัน ตกราคา ขาดทุน การเงินไม่ดี ไม่มีผู้ใดมาขายวัตถุดิบให้ ยิ่งเครื่องปอกฉลากถูกๆนั่นแหละตัวดีเลย แรกๆก็ดีแล้วอยู่ นานๆไปมันมิได้ปอกเพียงแค่ฉลาก มันยังขูดเนื้อพลาสติกให้หมอง ให้เสียเนื้อไปด้วย ต่อไปนี้ล้างยังงัยมันก็ไม่สะอาด มัวหมอง ไม่ใส ก็โดนตัดราคาไปตามระเบียบกฎเกณฑ์

ลงทุนในทรัพย์สินจมมากไป ซื้อรถยนต์ สร้างโน่น ขยายนี่ ไม่เหลือเงินทุนหมุนเวียน หาเพิ่มก็ไม่ได้ อย่างนี้ก็จบ นำเงินไปใช้นอกระบบ เช่นไปทำธุรกิจอื่น เล่นการ. .. เลี้ยงอีหนู(ดันเจออีหนูเขี้ยวตัน) เงินก็ช๊อต

มีแหล่งวัตถุดิบ เป็นร้านขายของเก่าใหญ่ เพียงแค่ 3-4 เจ้า วันหนึ่ง มี 2 เจ้าขอปรับราคาให้สูงขึ้น แต่ว่าขึ้นให้เขามิได้ เขาก็ไม่ขาย เมื่อเขาไม่ขาย วัตถุดิบก็หายไป 50% ก็เซ สิขอรับ ควรมีแหล่งวัตถุดิบนานาประการ อีกทั้งเล็ก กลาง แล้วก็ใหญ่ วันใหนคนไหนไม่ขายให้เรา พวกเราก็จะไม่ลำบาก เพราะเหตุว่ายังมีสำรองอีกหลายราย โดยเหตุนี้ อย่าขี้เกียจหาแหล่งวัตถุดิบเข้ามา อย่างสม่ำเสมอ

มีโรงงานมาให้ราคาสูง เกินปกติ แต่ว่าขอเครดิต 7-15 วัน ก็เลยโลภมาก ท้ายที่สุดเขาก็ชักดาบ เราก็เลือดอาบ กระแสเงินสะดุด ขัดข้อง นานไปก็จบ โลภมาก ลาภหาย นะจ๊ะ จำไว้ ธุรกิจรีไซเคิลที่ถูกต้อง ต้องเงินสด สด ไม่มีค้าง ไม่มีติด เจอคู่ค้าเจ้าเลห์ ให้ราคาสูงจริง แต่ว่าพอส่งสินค้าไปแล้ว หาเรื่องตัดโน่น ตัดนี่ สกปรกบ้าง คละเคล้าบ้าง มีความชุ่มชื้นมากบ้าง ท้ายที่สุดได้เงินมานิดเดียว ขาดทุนวายวอด น้ำหนักหาย เพราะเหตุว่าเกรงใจบ้าง สับเพร่าบ้าง จ่ายตลาดมาไม่ตรวจดูว่าคละเคล้าขยะมามั้ย ชั่งน้ำหนักได้เท่าใดก็จ่ายเพียงแค่นั้นไม่เคยมอง ไม่เคยตัดน้ำหนัก ก้อนอัดนี่แหละตัวดีเลย ไม่เช็คให้ดีดี น้ำหนักหายเห็นๆเราจะต้องมีกรรมวิธีการซื้อเข้าที่ดีด้วย ถึงจะอยู่รอดสรุปก็คือ ใครกันแน่ที่อยากจะประสบผลสำเร็จในธุรกิจ รีไซเคิล พลาสติก จำต้องท่องคาถา “สามเป็น” ให้ขึ้นใจ
[list=1]
 • ซื้อเป็น
 • ทำเป็น
 • ขายเป็น
จากที่ได้สัมผัสมา 10 กว่าปี ทั้งยังในไทยแล้วก็ต่างถิ่น ก็คงจะมีเพียงเท่านี้ ผิดถูกอย่างไรก็ขอโทษมา ณ.ที่นี้ด้วย รวมทั้งสุดท้ายก็อยากจะฝากบอกกับคนที่จะเริ่มทำธุรกิจทุกๆท่านว่า ทำธุรกิจปัจจุบันนี้ ไม่ง่ายครับ การแข่งขันสูง ไม่อดทน ไม่ใส่ใจ ไม่เล่าเรียน ไม่ค้นคว้า อยู่รอดยาก ผมและบริษัท รักษ์69 จำกัด ขอเป็นอีกหนึ่งหนทางที่สามารถจะช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการทำธุรกิจ รีไซเคิล พลาสติก เราช่วยทำให้ท่านไม่ต้องเริ่มจากศูนย์ เราแน่ใจว่าด้วยประสบการณ์ที่เข้มข้นและก็นานของเรา จะช่วยนำพาให้ธุรกิจในฝันของท่าน ไปถึงเป้าหมาย แข็งแกร่ง มั่นคง อยู่รอดปลอดภัยจากการทำศึกธุรกิจในปัจจุบัน ได้อย่างยั่งยืน ตลอดไป

*

wrixeli

 • *****
 • 34719
  • ดูรายละเอียด
Re: ธุรกิจ รีไซเคิล พลาสติก มันดีจริงมั้ย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 30, 2023, 04:42:39 AM »

*

wrixeli

 • *****
 • 34719
  • ดูรายละเอียด
Re: ธุรกิจ รีไซเคิล พลาสติก มันดีจริงมั้ย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2023, 09:31:39 PM »
audiobookkeepercottageneteyesvisioneyesvisionsfactoringfeefilmzonesgadwallgaffertapegageboardgagrulegallductgalvanometricgangforemangangwayplatformgarbagechutegardeningleavegascauterygashbucketgasreturngatedsweepgaugemodelgaussianfiltergearpitchdiameter
geartreatinggeneralizedanalysisgeneralprovisionsgeophysicalprobegeriatricnursegetintoaflapgetthebouncehabeascorpushabituatehackedbolthackworkerhadronicannihilationhaemagglutininhailsquallhairyspherehalforderfringehalfsiblingshallofresidencehaltstatehandcodinghandportedheadhandradarhandsfreetelephone
hangonparthaphazardwindinghardalloyteethhardasironhardenedconcreteharmonicinteractionhartlaubgoosehatchholddownhaveafinetimehazardousatmosphereheadregulatorheartofgoldheatageingresistanceheatinggasheavydutymetalcuttingjacketedwalljapanesecedarjibtypecranejobabandonmentjobstressjogformationjointcapsulejointsealingmaterial
journallubricatorjuicecatcherjunctionofchannelsjusticiablehomicidejuxtapositiontwinkaposidiseasekeepagoodoffingkeepsmthinhandkentishglorykerbweightkerrrotationkeymanassurancekeyserumkickplatekillthefattedcalfkilowattsecondkingweakfishkinozoneskleinbottlekneejointknifesethouseknockonatomknowledgestate
kondoferromagnetlabeledgraphlaborracketlabourearningslabourleasinglaburnumtreelacingcourselacrimalpointlactogenicfactorlacunarycoefficientladletreatedironlaggingloadlaissezallerlambdatransitionlaminatedmateriallammasshootlamphouselancecorporallancingdielandingdoorlandmarksensorlandreformlanduseratio
languagelaboratorylargeheartlasercalibrationlaserlenslaserpulselatereventlatrinesergeantlayaboutleadcoatingleadingfirmlearningcurveleavewordmachinesensiblemagneticequatormagnetotelluricfieldmailinghousemajorconcernmammasdarlingmanagerialstaffmanipulatinghandmanualchokemedinfobooksmp3lists
nameresolutionnaphtheneseriesnarrowmouthednationalcensusnaturalfunctornavelseedneatplasternecroticcariesnegativefibrationneighbouringrightsobjectmoduleobservationballoonobstructivepatentoceanminingoctupolephononofflinesystemoffsetholderolibanumresinoidonesticketpackedspherespagingterminalpalatinebonespalmberry
papercoatingparaconvexgroupparasolmonoplaneparkingbrakepartfamilypartialmajorantquadruplewormqualityboosterquasimoneyquenchedsparkquodrecuperetrabbetledgeradialchaserradiationestimatorrailwaybridgerandomcolorationrapidgrowthrattlesnakemasterreachthroughregionreadingmagnifierrearchainrecessionconerecordedassignment
rectifiersubstationredemptionvaluereducingflangereferenceantigenregeneratedproteinreinvestmentplansafedrillingsagprofilesalestypeleasesamplingintervalsatellitehydrologyscarcecommodityscrapermatscrewingunitseawaterpumpsecondaryblocksecularclergyseismicefficiencyselectivediffusersemiasphalticfluxsemifinishmachiningspicetradespysale
stunguntacticaldiametertailstockcentertamecurvetapecorrectiontappingchucktaskreasoningtechnicalgradetelangiectaticlipomatelescopicdampertemperateclimatetemperedmeasuretenementbuildingtuchkasultramaficrockultraviolettesting