เนื้อ wagyu

  • 1 ตอบ
  • 21 อ่าน
เนื้อ wagyu
« เมื่อ: มีนาคม 13, 2023, 09:45:16 am »
เนื้อ wagyu


เป็นเนื้อวัวชั้นเยี่ยมที่มีความนุ่มและอร่อยมาก ซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัวคือมีไขมันสูงเป็นพิเศษ ทำให้เนื้อมีรสชาติหวานอ่อน นุ่ม และหอม และละลายในปากเมื่อทาน  wagyu มีการเลี้ยงพิเศษที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น และถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง เพื่อให้ได้เนื้อที่มีคุณภาพและรสชาติที่ดีที่สุด
การปรุงเนื้อ wagyu นั้นมีหลายวิธี แต่วิธีที่นิยมกันมากที่สุดคือการปรุงด้วยวิธีอบหรือย่าง เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ไขมันบริสุทธิ์ของเนื้อไหลออกมาเยอะขึ้น และทำให้เนื้อหนุ่มและกรอบด้านนอก ส่วนภายในนุ่มๆ โดยส่วนใหญ่จะเสิร์ฟเนื้อ wagyu ด้วยความสุกที่มีระดับความสุกปานกลาง ให้เนื้อยังคงมีน้ำตาลและน้ำมันธรรมชาติของเนื้ออยู่ ซึ่งทำให้รสชาติและความนุ่มของเนื้อได้รับการเพิ่มสูงขึ้น

วิธีปรุงเนื้อ wagyu นั้นสามารถทำได้หลายวิธี ตามต้องการและชอบของแต่ละคน แต่วิธีที่นิยมกันมากที่สุดคือการอบหรือย่าง เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ไขมันบริสุทธิ์ของเนื้อไหลออกมาเยอะขึ้น และทำให้เนื้อหนุ่มและกรอบด้านนอก ส่วนภายในนุ่มๆ โดยวิธีการปรุงเนื้อ wagyu ดังนี้
1.   ปั่นเนื้อให้บางๆ โดยใช้มีดหรือเครื่องปั่น
2.   เตรียมซอสเพื่อเทใส่เนื้อ โดยผสมซอสสูตรต่างๆ ได้แก่ ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยขาว และกระเทียมสับ โดยผสมให้เข้ากัน
3.   หมักเนื้อด้วยซอสที่เตรียมไว้ ให้น้ำซอสเข้าไปทั่วและเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 2-3 ชั่วโมง
4.   นำเนื้อไปย่างหรืออบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5-7 นาที หรือจนกว่าด้านนอกจะสุก ด้านในยังคงเนื้อนุ่มๆ
5.   เมื่อเนื้อเสร็จสุกแล้ว นำออกจากเตาหรือกระทะ และฝ่าเนื้อให้สักชั้น ประมาณ 5-10 นาที
6.   เสิร์ฟเนื้อ wagyu พร้อมกับผักสด เช่น ผักกาดขาว แครอท หรือหอมแดง และซอสสำหรับดิบ

เนื้อ wagyu เป็นเนื้อที่มีรสชาติอ่อนๆ และนุ่มละมุนละไม เหมาะที่จะทานกับไวน์ที่มีรสชาติเข้มข้น และมีความหอมหวนของผลไม้ โดยส่วนมากไวน์ที่แนะนำให้ทานกับเนื้อ wagyu ทานกับไวน์แดง เพราะมีรสชาติและกลิ่นที่เข้มข้นและสามารถเข้ากันได้ดีกับเนื้อ wagyu ดังนี้
1.   Cabernet Sauvignon - เป็นไวน์แดงที่มีรสชาติเข้มข้นและเต็มเปี่ยมด้วยรสส้มๆ และผลไม้สุก เหมาะกับการทานกับเนื้อ wagyu ที่มีไขมันสูง เพราะไวน์ชนิดนี้จะช่วยลดความหนักของไขมันได้ดี
2.   Merlot - เป็นไวน์แดงที่มีรสชาตินุ่มนวลและเนื้อสัมผัสนุ่ม กลิ่นหอมของผลไม้สุกๆ และเนื้อบอดี้ จะทำให้เนื้อ wagyu มีรสชาติที่หอมหวน และนุ่มละมุนละไม
3.   Shiraz - เป็นไวน์แดงที่มีรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมของผลไม้สุกๆ และเนื้อบอดี้ เหมาะกับการทานกับเนื้อ wagyu ที่มีรสชาติหอมๆ และเนื้อนุ่มละมุนละไม
4.   Pinot Noir - เป็นไวน์แดงที่มีรสชาติเบาๆ และกลิ่นหอมของผลไม้สุกๆ เหมาะกับการทานกับเนื้อ wagyu ที่มีรสชาติอ่อนๆ และนุ่มละมุนละไม

*

wrixeli

  • *****
  • 4986
    • ดูรายละเอียด